Quy định bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng?

bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng
Luật
Hiện nay, cuộc sống càng hiện đại thì việc có trong tay một loại thẻ ATM là rất tiện lợi. Việc mở thẻ ngân hàng hay thẻ ATM hiện không còn là nhu cầu của những người đi làm mà còn cả đối tượng là học sinh cấp 2, cấp 3. Thế nhưng rất nhiều người không biết bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng. Hãy cùng tìm hiểu thêm những thông tin bổ ích qua bài viết dưới đây của sodajerks.net nhé.

I. Tổng quan về thẻ ngân hàng/ATM

bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng
Thẻ ngân hàng còn được gọi đơn giản là thẻ ATM
Thẻ ngân hàng hay còn gọi là thẻ ATM, đây là một loại thẻ theo chuẩn ISO 7810 được rất nhiều người sử dụng vì sự tiện lợi trong đời sống hàng ngày. Ngoài chức năng rút tiền mặt tại các cây ATM thì thẻ ngân hàng còn được dùng trong các giao dịch như chuyển khoản, kiểm tra tài khoản hay thanh toán hóa đơn,…
Thẻ ngân hàng có 3 loại là thẻ trả trước, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.
  • Thẻ trả trước là thẻ giống như sim điện thoại, nạp tiền vào thẻ sau đó chi tiêu số tiền trong thẻ mà bạn đã nạp. Loại thẻ này không cần mở tài khoản ngân hàng và có có thể đăng ký để tặng người thân của mình.
  • Thẻ ghi nợ là thẻ chỉ được mở sau khi bạn đã có tài khoản thanh toán ngân hàng. Có nghĩa là loại thẻ này sẽ liên kết với tài khoản của bạn và số tiền trong tài khoản (không phải trong thẻ) chính là giới hạn chi tiêu của thẻ.
  • Thẻ tín dụng được mở khi bạn đã có tài khoản ngân hàng nhưng bạn vẫn có thể mua hàng hóa mà không cần có tiền trong tài khoản. Vì ngân hàng sẽ tạm ứng cho bạn một số tiền nhất định để chi tiêu và bạn sẽ phải trả lại số tiền đã dùng đấy cho ngân hàng sau 45 ngày.

II. Quy định về đội tuổi để làm thẻ ngân hàng hiện nay

Bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng? Trong Điều 16 Thông tư 19/2016 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về thẻ ngân hàng có quy định độ tuổi mở thẻ như sau:
Đối với độ tuổi làm thẻ ATM nội địa
  • Các cá nhân đủ 15 tuổi trở lên và đảm bảo có được đầy đủ năng lực hành vi dân sư theo các quy định của pháp luật.
  • Trường hợp người làm thẻ ngân hàng là người nước ngoài thì phải đảm bảo được điều kiện về thời hạn cư trú hợp pháp tại Việt Nam tối thiểu là 12 tháng.
bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng
Tùy từng loại thẻ mà độ tuổi được mở thẻ ngân hàng sẽ khác nhau
Đối với độ tuổi làm thẻ ghi nợ và thẻ trả trước
  • Đủ 6 tuổi đến dưới 15 tuổi là được phép mở thẻ phụ của thẻ ghi nợ không thấu chi và thẻ trả trước nếu được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật bằng văn bản.
  • Đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi sẽ làm được thẻ chính và thẻ phụ của thẻ trả trước và thẻ ghi nợ không thấu chi
  • Đủ 18 tuổi trở lên sẽ được làm thẻ trả trước, thẻ ghi nợ chính và phụ dưới mọi hình thức.
Đối với độ tuổi làm thẻ tín dụng
  • Cá nhân đủ 18 tuổi trở lên có thể làm thẻ tín dụng chính hoặc thẻ phụ nếu như đáp ứng được các điều kiện mở thẻ của các ngân hàng.
  • Cá nhân đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có thể đăng ký làm thẻ tín dụng phụ.
Lưu ý: Thấu chi là việc mà ngân hàng sẽ ứng thêm cho bạn trong trường hợp không còn tiền trong tài khoản. Thẻ ghi nợ không thấu chi là thẻ ghi nợ mà bạn chỉ được phép tiền, chuyển tiền hay thanh toán số tiền mà bạn có và ngân hàng sẽ không tạm ứng khi bạn hết tiền. Đây là loại thể mà hầu hết mọi người đang sử dụng.
Còn thẻ phụ sẽ do chủ thẻ chính là ba mẹ hoặc người thân đăng ký phát hành thêm cho con cái hoặc người thân trong gia đình.

III. Một số loại thẻ ATM dành cho người dưới 18 tuổi

bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng
Có một số ngân hàng mở thẻ cho người dưới 18 tuổi
Bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng thì tùy thuộc vào từng ngân hàng mà sẽ có những điều kiện dành riêng cho từng đối tượng khách hàng muốn sử dụng thẻ ATM dưới 18 tuổi.
Hiện nay có rất nhiều ngân hàng có nhiều ưu đãi dành cho học sinh khi làm thẻ ngân hàng như thẻ có thể kết nối được với tài khoản ngân hàng mà bạn mở thẻ hay cho phép bạn thực hiện các giao dịch rút tiền, chuyển khoản hay thanh toán các hóa đơn.
Hầu hết các ngân hàng đều làm được thẻ ghi nợ đối với người dưới 18 tuổi. Đối với thẻ trả trước thì có một số ngân hàng phát hành cho người dưới 18 tuổi như SHB, ACB, Nam Á Bank, VIB, Vietinbank,…
Với thẻ tín dụng, do đặc tính đặc biệt nên một số ngân hàng hạn chế đối tượng cấp thẻ này cho người dưới 18 tuổi như DongABank, ACB, Sacombank, Citibank,…
Vậy muốn làm thẻ ở độ tuổi này thì cần những gì? Nếu các bạn dưới 18 tuổi mà muốn sở hữu 1 loại thẻ ngân hàng thì đến ngay ngân hàng hay điểm giao dịch của ngân hàng gần nhất nơi bạn sinh sống. Việc mở thẻ ngân hàng ở các ngân hàng đều giống nhau. Khi đến ngân hàng, bạn hãy xuất trình căn cước công dân hay chứng minh nhân dân và yêu cầu được mở thẻ. Sau đó bạn điền đầy đủ thông tin cá nhân vào giấy yêu cầu mở thẻ, xác nhận thông tin và ký tên đầy đủ. Giờ bạn chỉ cần nhận giấy hẹn và chờ đến ngày ra nhận thẻ.

IV. Dưới 18 tuổi có được làm thẻ tín dụng không?

bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng
Thẻ tín dụng thường hướng đến khách hàng trên 18 tuổi có công việc ổn định
Làm thẻ tín dụng thường sẽ có chi phí tương đối cao, tuy nhiên trong thời gian gần đây có nhiều ngân hàng đã có những ưu đãi khi làm thẻ tín dụng không mất phí nhưng lại hạn chế đối tượng và độ tuổi sử dụng.
Theo quy định của các ngân hàng, những khách hàng mà dưới 18 tuổi không thể làm thẻ tín dụng vì khi đó chưa thể chứng minh thu nhập của mình. Thông thường các ngân hàng hướng tới những khách hàng trên 19 tuổi có công việc ổn định và có thể chứng minh được thu nhập của mình thì có thể làm thẻ tín dụng.
Như các bạn cũng thấy, hiện nay thẻ ngân hàng mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng như thành toán, rút tiền, kiểm tra số dư… Vì thế, việc các bạn nắm rõ độ tuổi và quy định mở thẻ ATM cũng như cách mở thẻ tại các ngân hàng là rất quan trọng. Hy vọng với những thông tin bên trên đã mặt nào trả lời cho thắc mắc bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng tới các bạn. Đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm những thông tin hữu ích về luật nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết.