Cổ phiếu là gì? Một số thông tin cần biết về cổ phiếu

Kinh Doanh
Hiện nay xu hướng đầu tư vào cổ phiếu càng được nhiều người lựa chọn để tạo nguồn thu nhập thụ động trong xu hướng công nghệ. Và có thể cổ phiếu là một trong những sản phẩm hấp dẫn nhất trên thị trường. Vậy bạn đã hiểu về cổ phiếu là gì hay một số vấn đề liên quan đến cổ phiếu không? Hãy cùng sodajerks.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Cổ phiếu là gì?

Nhiều người đã từng nghe đến cổ phiếu nhưng vẫn chưa hiểu rõ về cổ phiếu là gì? Cổ phiếu là loại chứng khoán được phát hành dưới dạng chứng chỉ hoặc sổ sách xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư tham gia vào hoạt động của doanh nghiệp.

Định nghĩa về cổ phiếu là gì
Hay căn cứ theo khoản 1 Điều 4 Luật chứng khoán 2019 thì cổ phiếu là một loại chứng khoán, là tài sản giao dịch trên sàn chứng khoán
Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành. 
Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, 1 cổ phiếu tương ứng với số vốn điều lệ của doanh nghiệp là 10.000 đồng. 
Ví dụ, vốn của công ty cổ phần là 10 tỷ đồng thì số cổ phần thể hiện quyền sở hữu của công ty là 1 triệu cổ phần, 1 cổ phần tương ứng với 10.000 phần vốn.

II. Lợi ích khi đầu tư cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu hay chơi cổ phiếu là hình thức người đầu tư sẽ mua và bán cổ phiếu với lợi nhuận tạo ra từ sự chênh lệch giữa việc mua vào và bán ra. Vậy lợi ích khi đầu tư cổ phiếu là gì?

1. Hình thức đầu tư đem lợi nhuận cao trong thời gian dài

Mục đích thường gặp khi đầu tư cổ phiếu chính là công cụ sinh lời hấp dẫn hơn với các kênh khác. Vì bản chất việc nắm giữ chứng khoán chính là nhà đầu tư đang sở hữu một phần của doanh nghiệp đó và hưởng lãi suất vào mức độ tăng trưởng của doanh nghiệp. Hiện nay theo như báo cáo thì mức độ tăng trưởng của các công ty cổ phần trên thị trường khoảng 20% cao hơn nhiều so với mức lợi nhuận 6-7%/ năm tại ngân hàng nếu bạn gửi tiết kiệm. 

2. Tính thanh khoản cao

Cổ phiếu là hình thức đầu tư với tính thanh khoản cao
Tính thanh khoản chỉ khả năng chuyển đổi tiền mặt của một tài sản. Và thị trường chứng khoán được xem là thị trường có tính thanh khoản cao khi mà người mua và người bán sẽ tập trung lại. Dù bạn muốn mua hay bán thì đều đáp ứng dễ dàng và nhanh chóng, từ đó cổ phiếu sẽ chuyển thành tiền mặt một cách đơn giản.

3. Tính linh hoạt cao

Nhà đầu tư có thể đầu tư, mua bán đồng thời nhiều loại cổ phiếu khác nhau với khả năng phân bổ vốn linh hoạt. Thị trường chứng khoán đa dạng với nhiều công ty phát hành và niêm yết cổ phiếu mang đến cho người chơi nhiều lựa chọn linh hoạt.

III. Các loại cổ phiếu hiện nay

Để hiểu rõ về cổ phiếu là gì cùng đi tìm hiểu về một số loại cổ phiếu trên thị trường. Hiện nay trên thị trường Việt Nam cổ phiếu được chia thành 2 loại:

Phân loại cổ phiếu hiện chi tiết
  • Cổ phiếu phổ thông: Cổ đông sở hữu cổ phần phổ thông (cổ phần phổ thông) có quyền dự họp đại hội đồng cổ đông và biểu quyết các vấn đề quan trọng của công ty.
  • Cổ phiếu ưu đãi, người nắm giữ được hưởng nhiều đặc quyền hơn hoặc có một số quyền hạn chế so với cổ đông phổ thông, tùy thuộc vào loại ưu đãi.
Trong đó cổ phiếu ưu đãi được chia thành 3 loại nhỏ như:
  • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: Nhận cổ tức cao hơn so với cổ đông phổ thông, nhưng không đủ điều kiện để bỏ phiếu, tham dự các cuộc họp cổ đông, hoặc đề cử giám đốc và hội đồng quản trị.
  • Cổ phần ưu đãi hoàn lại: Người nắm giữ loại cổ phần này có quyền được Công ty trả lại phần đóng góp của họ vào bất kỳ thời điểm nào, theo yêu cầu của người nắm giữ hoặc theo các điều kiện đã thỏa thuận trước.
  • Tuy nhiên, người nắm giữ số cổ phần này cũng bị loại trừ quyền biểu quyết, không được tham gia họp đại hội đồng cổ đông, không được đề cử thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Ban kiểm soát.
  • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: Cổ phiếu có nhiều quyền biểu quyết hơn cổ phiếu phổ thông. Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết có các quyền khác với cổ đông phổ thông, chẳng hạn như quyền biểu quyết, quyền tham dự các cuộc họp chung và quyền bổ nhiệm giám đốc và giám đốc, nhưng chúng không được chuyển nhượng cho các cổ đông khác.

IV. Nguyên tắc lựa chọn cổ phiếu mà nhà đầu tư nên biết

1. Mua cổ phiếu đúng thời điểm

Sự thay đổi về giá trị cổ phiếu có tính chu kỳ dựa trên diễn biến kinh tế và ngành nghề. Và nó có thể tác động từ nhiều yếu tố như chính sách quản lý của Nhà nước hay tình chính lạm phát,…vậy nên là nhà đầu tư phải chọn đúng thời điểm vàng để đầu tư. Tốt nhất nên chọn lúc nền kinh tế ổn định, cung tiền ở mức cao nhất, lúc này tính thanh khoản được tối ưu. 

2. Nghiên cứu thật kỹ chiến lược đầu tư

Nghiên cứu kỹ thị trường chính là việc nên làm trước khi đầu tư cổ phiếu
Tùy theo mức độ chấp nhận rủi ro mà nhà đầu tư có thể lựa chọn các cổ phiếu ngắn hạn hay dài hạn. Dù chọn loại nào thì nhà đầu tư cũng nên lưu ý giao dịch theo xu hướng thị trường. Đồng thời cũng nên theo dõi các hoạt động giao dịch cổ đông lớn, bộ máy lãnh đạo và tình hình mua bán trên sàn của doanh nghiệp. 

3. Chọn lựa cổ phiếu tốt

Lựa chọn cổ phiếu nào để đầu tư cũng là một vấn đề khó khăn. Bạn không nên tham lam mua cổ phiếu giá rẻ, và bạn không nên mua cổ phiếu quá đắt. Trên thực tế, bạn không bao giờ biết cổ phiếu nào là khoản đầu tư tốt và cổ phiếu nào không. Vì vậy, khi đầu tư, bạn cần phải thông minh, lắng nghe các chuyên gia và chọn những cổ phiếu tốt.

4. Giữ vững tâm lý khi giao dịch

Khi đầu tư bất cứ lĩnh vực nào thì điều quan trọng của nhà đầu tư chính là tâm lý vững vàng. Mỗi cổ phiếu đều có một giai đoạn tăng giảm khác nhau theo nhu cầu thị trường vậy nên cần ứng biến tùy theo từng thời điểm cũng như quyết đoán khi lựa chọn cắt lỗ hay chốt lời đúng. 
Trên đây là một số thông tin cơ bản về cổ phiếu là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ về lĩnh vực đầu tư phổ biến hiện nay. Cảm ơn đã đón đọc! Đừng quên cập nhật những thông tin mới nhất về Kinh doanh để không bỏ lỡ tin tức thú vị nhé!