Tất tần tật về seagame 30 tổ chức ở đâu

Hình ảnh linh vật được đặt tại seagame 30
Thể thao

SEA Games 30 là một sự kiện thường quy được diễn ra 2 năm 1 lần, nơi đây thể hiện rất rõ tình đoàn kết, hữu nghị giữa các nước trong khu vực Đông Nam Á với nhau. Thế nhưng so với các kỳ SEA Games khác thì lần này về địa điểm tổ chức lại có một số điều đặc biệt về chủ nhà đăng cai. Vậy seagame 30 tổ chức ở đâu và có điều đặc biệt? Cùng Xoilac tìm hiểu nhé!Hình ảnh logo của seagame 30.

Hình ảnh logo của seagame 30
Hình ảnh logo của seagame 30

Một số thay đổi về chủ nhà đăng cai SEA Games 30

Đối với SEA Games 30 việc seagame 30 tổ chức ở đâu là một thắc mắc được rất nhiều người hâm mộ thể thao tại Xoi Lac TV đặt ra.

Đặc biệt khi Brunei đã rút lui khỏi Sea Games thì phía bên Philippines đã bày tỏ sự quan tâm đến việc tổ chức SEA Games 30. Và thậm chí cả Việt Nam – chủ nhà Đại hội Thể thao Đông Nam Á 31, cũng đề nghị mong muốn được tổ chức kỳ này thế nhưng đã bị từ chối. Cuối cùng vào ngày 10 tháng 7 năm 2015, thì chính Ủy ban Olympic Philippines đã có tuyên bố chính thống rằng Philippines sẽ tổ chức đăng cai kỳ này.

Thế nhưng không lâu sau vào tháng 7 năm 2017 thì Ủy ban Thể thao phía Philippines lại có thông báo rằng họ sẽ phải rút hỗ trợ việc tổ chức SEA Games 30 do tình hình về chính trị, an ninh tại đất nước này không được đảo bảo. Do đó mà phía Chính phủ Philippines cũng rất lo lắng việc không đảm bảo được an ninh cho các đội tuyển cũng như người hâm mộ khi đến xem vì vậy mà Philippines đã xin rút lui.

Cuối cùng thì seagame 30 tổ chức ở đâu? Sau khi biết được thông tin trên thì bên Thái Lan sẵn sàng làm chủ nhà đăng cai kỳ Đông Nam Á 30. Cho đến cuối cùng thì Philippines đã quyết định sẽ rút lui và không đăng cai SEA Games 30 nữa, nhưng chính phủ của nước này đã công bố rằng họ vẫn sẽ nhận trọng trách là chủ nhà SEA Games 30 năm nay và hứa sẽ đảm bảo an ninh và tạo điều kiện tốt nhất cho các đội tuyển khi tham gia seagame 30 tại đây.

Việc nước Philippines không rút quyền đăng cai đã giúp cho người hâm mộ cũng các nước tham gia giải quyết được thắc mắc rằng seagame 30 tổ chức ở đâu? Đây được xem là một vấn đề rất nan giải bởi để tham gia đăng cai Sea Game là một vấn đề rất to lớn không chỉ bởi cần nguồn lực kinh tế lớn mà, còn cần phải có thời gian dài để chuẩn bị cho công việc này 

Linh vật được lựa chọn trong SEA Games 30

Linh vật SEA Games 30 đã được phía chủ nhà Philippines công bố đó là Pami. Theo tiếng Philippines “Pamilya” có ý nghĩa là gia đình. Nhìn Pami rất bắt mắt với 5 màu chủ đạo là vàng, trắng, xanh, đỏ cùng đôi mắt màu đen.

Hình ảnh linh vật được đặt tại seagame 30
Hình ảnh linh vật được đặt tại seagame 30

Ủy ban tổ chức SEA Games 2019 (PHILSGOC) Ramon Suzara bên phía nhà đăng cai đã chia sẻ:

“Linh vật lần này của chúng tôi sẽ là Pami, nó có ý nghĩa, biểu tượng và sẽ trở thành đại diện cho từng quốc gia, mỗi VĐV cùng mỗi người sẽ cùng nhau đoàn kết như một gia đình thực sự. Pami nghĩa là gia đình, điều này tượng trưng cho sự đoàn kết, vui vẻ, gắn bó với nhau”.

Chắc chắn không phải ngẫu nhiên mà phía Philippines lại chọn Pami làm linh vật cho SEA Games 30. Mặc dù Pami mang một ý nghĩa rất sâu sắc thế nhưng vì tính đơn điệu mà linh vật được chọn cho Sea Games 30 này cũng bị rất nhiều người dân chỉ trích.

Logo của SEA Games 30 được chọn

Logo của SEA Games 30 lần này được chọn bao gồm 11 vòng tượng trưng cho 11 quốc gia sẽ tham gia đại hội với 4 màu sắc chủ đạo rất nổi bật như: đỏ, xanh lục, vàng và xanh dương. Thế nhưng, có nhiều ý kiến cho rằng logo phía chủ nhà Philippines thiếu sức hút, thiếu sự sáng tạo không tạo được cảm hứng cho người xem. Ngoài ra, bởi thiết kế đơn điệu mà rất nhiều người hâm mộ tại XoilacTV nói riêng và trên khắp ĐNA nói chung không mặn mà với kỳ SEA Games lần này. Thế nhưng với thành tích mà chủ nhà đạt được như: 149 huy chương vàng đã phần nào chứng tỏ được sự cố gắng của mình trong kỳ seagame này rồi.Logo của seagame 30 tại Philippines.

Logo của seagame 30 tại Philippines
Logo của seagame 30 tại Philippines

 

Những quốc gia tham gia SEA Games 30

Với seagame năm đó theo như thông tin tại Xoilac thì có đầy đủ 11 quốc gia Đông Nam Á tham gia bao gồm: Việt Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan,  Myanmar,Indonesia, Malaysia, Singapore, Brunei, Đông Timor và chủ nhà Philippines. Và như đã dự đoán, Philippines đã đứng đầu trong kỳ SEA Games lần này. Với 378 huy chương gồm: 149 vàng, 117 huy chương bạc và 119 đồng.

Và rất vinh dự khi Việt Nam chúng ta rất xuất sắc xếp khi đứng ở vị trí thứ 2 với 98 huy chương vàng. Đặc biệt 2 đội tuyển bóng đá Nam và Nữ của Việt Nam rất xuất sắc và đều giành được các thành tích cao nhất.

Lời kết

Qua đây có lẽ đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về seagame 30 tổ chức ở đâu rồi đúng không nào? Đừng quên hãy truy cập ngay vào XoilacTV để nhận được những thông báo mới nhất về thể thao nhé!