Asiad là giải gì? Đại hội Asiad diễn ra ở đâu và khi nào?

Thể thao

Asiad là một đại hội thể thao tầm cỡ châu lục nên có thể nhiều người chưa nắm được Asiad là giải gì và Asiad diễn ra khi nào và ở đâu. Chính vì thế, các chuyên gia tai King Fun apk đã tổng hợp và chia sẻ tới các bạn một số thông tin liên quan tới đại hội thể thao này.

Asiad là giải gì?

Asiad là tên viết tắt tiếng Anh của Đại hội thể thao châu Á (Asian Games hay Asiad). Đây là sự kiện thể thao lớn nhất châu Á và là sân chơi dành cho các vận động viên ưu tú đến từ khắp châu Á. Xét về quy mô, Đại hội thể thao châu Á là sự kiện thể thao lớn thứ hai trên thế giới sau Thế vận hội Olympic.

Đại hội Asiad diễn ra ở đâu và khi nào?

Đại hội thể thao châu Á được quản lý bởi Hội đồng thể thao Olympic châu Á, nhưng vẫn được quản lý và giám sát bởi Ủy ban Olympic quốc tế (IOC). Ở Việt Nam, điều thu hút người hâm mộ đến với Á vận hội nhất chính là môn bóng đá, bởi đây là nơi quy tụ và tranh tài của rất nhiều cá nhân và tập thể tài năng trên khắp châu lục.

 

Từ năm 1951 đến nay, Đại hội thể thao châu Á được tổ chức bốn năm một lần, chỉ có hai đội đầu tiên được tổ chức cách nhau ba năm, tại Ấn Độ vào năm 1951 và Philippines vào năm 1954. Tổng cộng 18 kỳ đại hội đã được tổ chức trong Đại hội thể thao châu Á.

Giải bóng đá nam Asiad thường có 24 đội tham dự, sau khi bốc thăm, các đội này sẽ được chia thành sáu bảng đấu khác nhau. Sau đó, các đội sẽ thi đấu vòng tròn 1 lượt tính điểm. 2 đội đứng thứ 2 và 4 đội đứng thứ 3 có thành tích tốt nhất mỗi bảng sẽ đi tiếp vào vòng trong và thi đấu theo thể thức loại trực tiếp cho đến khi tìm ra đội thắng cuộc.

Lịch sử đại hội thể thao Asiad 

Tiền thân của ASIAD là Giải vô địch Viễn Đông. Sự kiện thể thao lần đầu tiên được tổ chức tại Manila, Philippines vào năm 1913. Ý nghĩa của nó nằm ở chỗ nhấn mạnh sự thống nhất, đoàn kết và hợp tác của ba nước Trung Hoa Dân Quốc, Đế quốc Nhật Bản và Philippines.

Sau đó, số thành viên của các nước châu Á tăng lên. Năm 1938, sự kiện thể thao này bị hủy bỏ do Nhật Bản xâm lược Trung Quốc và tác động của Chiến tranh thế giới thứ hai trên Thái Bình Dương.

Sau Thế chiến II, một số quốc gia ở châu Á giành được độc lập muốn tổ chức một sân chơi bất bạo động để học hỏi sự gắn kết lẫn nhau. Ông Guru Dutt Sundi, đại diện của Ủy ban Olympic Quốc tế Ấn Độ lúc bấy giờ. Đưa ra ý tưởng tham gia Olympic và đăng cai Á vận hội với trưởng đoàn thể thao các nước châu Á. Vào tháng 2 năm 1949, Liên đoàn Đại hội Thể thao Châu Á (AGF) được thành lập và đồng ý tổ chức bốn năm một lần tại một quốc gia khác.

Đại hội Asiad diễn ra ở đâu và khi nào?

Đại hội thể thao châu Á đầu tiên được tổ chức tại New Delhi, Ấn Độ. Mới thành lập, chỉ có 11 quốc gia tham gia. Sáu nội dung lớn là bóng đá, điền kinh, bóng rổ, cử tạ, bơi lội và đua xe đạp được tổ chức, với tổng số 489 vận động viên tham gia.

Đại hội Asiad diễn ra ở đâu và khi nào?

Theo như dự kiến, đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 sẽ diễn ra vào năm 2022 tại Hàng Châu – Trung Quốc. Đây chính là lần thứ 3 Trung Quốc đăng cai tổ chức. 2 lần đại hội trước được tổ chức tại 2 thành phố Quảng Châu và Bắc Kinh. 

Theo chia sẻ của Trung Quốc, hộ đã bố trí tổng cộng 44 địa điểm  (trong đó có 30 địa điểm nằm ở trong nội thành thành phố Hàng Châu, 10 địa điểm đang được xây dựng và 4 điểm điểm khác đang trong giai đoạn lập kế hoạch) để phục vụ cho đại hội Asiad thứ 19.

Thành tích của đội tuyển bóng đá Việt Nam tại Asiad 

Đội tuyển bóng đá Việt Nam đã 6 lần tham dự giải đấu lớn nhất châu Á vào các năm 1998, 2002, 2006, 2010, 2014 và 2018.

  • Trong hai mùa giải đầu tiên 1998 và 2002, đội tuyển Việt Nam chỉ đứng cuối BXH mà không ghi được bàn nào.
  • Năm 2006, chúng tôi thắng trận đầu tiên với tỷ số 1-2.
  • Năm 2010, đội tuyển Việt Nam vượt qua vòng loại và xếp thứ 3 với thành tích tốt nhất vòng bảng.
  • Năm 2014, đội tuyển Việt Nam đã đánh bại Iran và Kyrgyzstan trong 2 trận và giành ngôi nhất bảng.
  • Năm 2018, Việt Nam đã làm nên lịch sử khi cố gắng trở thành một trong bốn đội mạnh nhất của giải đấu.

Có thể thấy bóng đá Việt Nam đang phát triển vượt bậc, cạnh tranh ngày càng hấp dẫn. Hy vọng rằng trong một ngày không xa, đội tuyển bóng đá Việt Nam có thể giành được cúp vô địch tại đấu trường Asiad. 

Như vậy trên đây nhà cái trực tuyến King Fun Biz đã chia sẻ một số thông tin về Asiad là giải gì. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn đọc trong quá trình tìm kiếm thông tin về đại hội thể thao này. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để nắm thêm nhiều kiến thức hữu ích khác về môn thể thao vua nhé!