Hướng dẫn 4+ cách xóa ứng dụng trên máy tính đơn giản nhanh nhất

Công nghệ
Nhiều người khi sử dụng máy tính hay laptop thường xuyên xóa bỏ những phần mềm hay ứng dụng không cần thiết tránh làm nặng dung lượng máy. Tuy nhiên họ thường gặp khó khăn khi xóa ứng dụng vì xóa không hết dữ liệu. Vậy bạn đã biết cách xóa ứng dụng trên máy tính như thế nào? Hãy cùng sodajerks.net  tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Lưu ngay 4 cách xóa ứng dụng trên máy tính nhanh

1. Cách xóa ứng dụng trên máy tính từ Control Panel

Cách xóa ứng dụng trên máy tính bằng Control Panel là một trong những cách xóa ứng dụng mà nhiều người hay thực hiện. Phương pháp này có ưu điểm chính là gỡ bỏ nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên nó chỉ xóa được những ứng dụng cài đặt bằng file .exe, .msi,..từ web tải phần mềm chứ không xóa được phần mềm tải về từ Windows Store.

Cách xóa ứng dụng trên máy tính bằng Control Panel đơn giản
Cách thực hiện đơn giản như sau:
 • Bước 1: Đầu tiên, bạn nhấn vào mục Windows (biểu tượng cửa sổ trên bàn phím) để khởi chạy thanh tìm kiếm và gõ Control Panel > Click vào Control Panel để khởi chạy ứng dụng.
 • Bước 2: Nhấn vào Uninstall a Program (hoặc chọn Program and Feature nếu bạn muốn ở chế độ xem khác).
 • Bước 3: Trong cửa sổ Programs and Features, nhấn chuột phải vào ứng dụng muốn gỡ bỏ và nhấn Uninstall là xong. 

2. Xóa ứng dụng bằng tập tin cài MSI

Với cách này bạn sẽ xóa những ứng dụng có tập tin với đuôi mở rộng là .msi. Đây là một định dạng dành riêng cho Windows Installer, một định dạng đặc biệt của Microsoft dành riêng cho Windows.

Xóa ứng dụng sử dụng câu lệnh với file msi
Để xóa ứng dụng bằng tập tin cài đặt MSI bạn sẽ thực hiện đơn giản như sau: 
 • Bạn chỉ cần nhấn chuột phải lên tập tin -> Uninstall.
 • Gỡ ứng dụng trên máy từ tập tin msi có thể được kích hoạt từ cửa sổ dòng lệnh thông qua thao tác kích hoạt Command Prompt bằng quyền admin. Bạn chỉ cần nhập lệnh “msiexec /x” và phía sau là tên của tập tin là được nhé!

3. Gỡ bỏ ứng dụng bằng Uninstall.exe của chương trình

Có nhiều phần mềm hoặc ứng dụng tải xuống và tạo một tệp có tên là uninstall.exe trong cài đặt của chúng. Bạn có thể truy cập thông tin cài đặt của ứng dụng trên máy tính của mình, tìm tệp gỡ cài đặt và xóa ứng dụng.
Tuy nhiên có nhiều ứng dụng đã rút gọn file uninstall nhưng bạn đừng quá lo lắng vì chỉ cần click đúp chuột vào file.exe trên máy và làm theo hướng dẫn là được. 

4. Cách xóa ứng dụng trên máy tính bằng Uninstall Shortcuts

Hầu hết các ứng dụng bên desktop sau khi cài đặt sẽ có một shortcuts với tên Uninstall. Tên của file này cũng sẽ xuất hiện trong thư mục của chương trình trên menu Start (win 7, vista) hoặc màn hình start với win 8 trở lên.

Cách xóa ứng dụng bằng Uninstall Shortcuts
Cách xóa ứng dụng trên máy tính bằng Uninstall shortcuts đơn giản bằng cách bạn chọn đúng file chương trình đó và click vào là được rồi!

5. Sử dụng phần mềm chuyên dụng – Cách xóa ứng dụng trên máy tính nhanh

5.1 Sử dụng IObit Uninstaller
IObit Uninstaller có thể gỡ bỏ những ứng dụng desktop và Windows Universal một cách nhanh chóng và miễn phí. Nó cung cấp tính năng cơ bản như quét phần mềm còn sót lại của chương trình đã gỡ cài đặt. 
Để sử dụng IObit Uninstaller, hãy chọn chương trình bạn muốn gỡ bỏ và nhấp vào nút Gỡ cài đặt. IObit sử dụng quy trình gỡ cài đặt của chính chương trình, xóa tất cả các tệp, mục đăng ký và cài đặt không cần thiết trong quy trình.
5.2 Phần mềm CCleaner
CCleaner là một ứng dụng được phát triển bởi Piriform (nay là một phần của Avast). Công cụ này ra đời với nhiệm vụ chính là dọn rác và tìm kiếm các tập tin không còn sử dụng. Hỗ trợ xóa toàn bộ dữ liệu cá nhân được người dùng cho phép. Cách xóa ứng dụng trên máy tính sử dụng CCleaner:

Xóa ứng dụng triệt để sử dụng phần mềm CCleaner
 • Bước 1: Tải phần mềm CCleaner > Tiến hành cài đặt ứng dụng. 
 • Bước 2: Khởi chạy ứng dụng CCleaner > Chọn Tools > Nhấn Uninstall
 • Bước 3: Chọn phần mềm muốn gỡ bỏ và nhấn Uninstall để tiến hành gỡ bỏ ứng dụng.
Ngoài khả năng gỡ bỏ ứng dụng, CCleaner còn có thể giúp bạn:
 • Đổi tên: Đổi tên ứng dụng. 
 • Sửa chữa: Nếu ứng dụng bị hỏng, hãy sửa chữa và cập nhật ứng dụng. 
 • Xóa: Xóa ứng dụng khỏi máy tính của bạn nhưng vẫn còn trên hệ thống.

6. Gỡ bỏ ứng dụng cài từ Microsoft Store và chương trình từ màn Start

Cách này thường được áp dụng khi gỡ bỏ phần mềm, ứng dụng khỏi màn hình chính. Chỉ cần nhấp đúp vào title của ứng dụng bạn muốn gỡ bỏ và “Uninstall” sẽ xuất hiện trên màn hình. Chỉ cần click để loại bỏ ứng dụng ngay lập tức.
Để đảm bảo ứng dụng đã biến mất hoàn toàn khỏi máy tính, bạn nên kiểm tra lại ứng dụng đó trong bảng tìm kiếm.
Nếu ứng dụng vẫn xuất hiện ở đây, hãy nhấp đúp vào ứng dụng đó và xóa nó như cách ở trên là được nhé!

III. Lưu ý khi xóa ứng dụng trên máy tính

Với những cách xóa ứng dụng trên máy tính như trên chắc hẳn sẽ giúp các bạn chủ động hơn khi máy tính bị giật lag hay đầy dung lượng. Tuy nhiên khi thực hiện cần lưu ý đến một số vấn đề như:
 • Với những cách xóa không sử dụng phần mềm hỗ trợ thì thường không xóa hết hẳn ứng dụng hay dữ liệu liên quan. Vậy nên sau khi xóa ứng dụng bạn cần thực hiện xóa thủ công các dữ liệu liên quan.
 • Disk Cleanup là một tiện ích tích hợp sẵn trên Windows nhằm tự động phân tích và xóa file không cần thiết. Vậy nên bạn có thể sử dụng tiện ích này nhé!
 • Khi xóa ứng dụng bằng file lưu ý tránh xóa tệp tin quan trọng liên quan đến hoạt động của Windows như System32,…

IV. Lời kết

Trên đây là một số tổng hợp về cách xóa ứng dụng trên máy tính được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn biết cách gỡ bỏ ứng dụng, phần mềm triệt để khỏi máy tính của mình. Đừng quên cập nhật những thông tin mới nhất về Công nghệ của chúng tôi nhé!