Máy tính điện tử đầu tiên có tên là gì? Ra đời ở nước nào? 

Tin tức
Máy tính được xem là phát minh mang tính đột phá của nhân loại, đưa con người đến với thế giới dần hiện đại hơn. Bạn có tò mò về máy tính điện tử đầu tiên có tên là gì? Hay của nước nào hay không? Để giải đáp thắc mắc về chiếc máy tính điện tử đầu tiên hãy cùng sodajerks.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Máy tính điện tử đầu tiên có tên là gì?

Chiếc máy tính điện tử đầu tiên – ENIAC

Máy tính điện tử là một thiết bị điện tử có khả năng thực hiện phép tính số học và thao tác logic theo một chương trình được lập trình trước. Đây là một công cụ hữu ích trong việc xử lý và lưu trữ thông tin cũng như tính toán giải quyết vấn đề.
Vậy bạn có tò mò về chiếc máy tính điện tử đầu tiên? Hay máy tính đầu tiên có tên là gì?
Tên của máy tính đầu tiên là ENIAC (viết tắt của Electronic Numerical Integrator and Calculator) và được cho là máy tính điện tử đầu tiên trong lịch sử.
ENIAC đã có những đóng góp vô cùng quan trọng cho sự tiến bộ của khoa học và công nghệ tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Nhờ ENIAC, các nhà khoa học đã có thể phát triển các kỹ thuật mới và sử dụng chúng cho các mục đích mới.
Một ví dụ điển hình là chương trình Apollo của NASA và cuộc đổ bộ lên mặt trăng, một thành tựu lịch sử đạt được với sự hỗ trợ của ENIAC.

II. Sự ra đời của máy tính điện tử đầu tiên

Máy tính điện tử đầu tiên được phát triển vào những năm 1940 bởi John Mauchly và J. Presper Eckert tại Đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ. Nó chính thức đi vào hoạt động vào tháng 2 năm 1946
Đặc điểm là các kỹ sư phụ trách công thức và lập trình lại đều là nhân viên nữ.
Sau nỗ lực không ngừng, những chiếc máy tính đầu tiên đã được đưa vào thử nghiệm. Nhiệm vụ đầu tiên là tạo ra một mô hình toán học của một vụ nổ nhiệt hạch giả định xảy ra khi một “siêu bom” được kích hoạt. Sau thành công của nó, nó đã chính thức ra mắt và liên tục được cải tiến để thực hiện nhiều tính năng hơn.

ENIAC ngừng hoạt động vào ngày 9 tháng 11 năm 1946 để tân trang và nâng cấp bộ nhớ, sau đó được chuyển đến Maryland năm 1947, sau đó nó được bật và hoạt động liên tục cho đến ngày 2 tháng 10 năm 1955.

III. Cách thức hoạt động ENIAC

Thể tích của chiếc máy tính đầu tiên ENIAC dài 20 mét, cao 2.8 mét và rộng vài mét. Cấu trúc máy tính bao gồm 17468 ống chân không, 1500 rơle, 10.000 tụ điện, 70.000 điện trở (linh kiện điện tử thụ động) và 5 triệu mối hàn. Máy tính có khối lượng 27 tấn, kích thước 2,4 m x 0,9m x 30m và diện tích sàn 167m2.

ENIAC với diện tích lớn
Ban đầu, không có hỗ trợ bộ nhớ, trung tâm hoạt động của máy tính ENIAC đầu tiên là bộ đếm vòng 10 vị trí. Việc đếm được thực hiện bằng các xung dao động từ bộ đếm vòng. Nguyên tắc chức năng này dựa trên ý tưởng hoạt động của bánh xe số cộng cơ học.

ENIAC có chu kỳ hoạt động cơ bản là 200 micro giây hoặc 5000 chu kỳ/giây. Máy tính phải mất 14 chu kỳ, hay 2.800 micro giây, để thực hiện phép nhân 10 với 10 chữ số. Đối với các số có dưới 10 chữ số, thời gian thao tác được rút ngắn. Tuy nhiên, đối với các phép tính chia hoặc căn bậc hai, thời gian thực hiện có thể lâu hơn, lên tới 143 chu kỳ hoặc 28.600 micro giây.

IV. Tầm quan trọng của máy tính đầu tiên

Máy tính điện tử đầu tiên trong lịch sử công nghệ thông tin là bộ mã hóa/giải mã Bletchley Park được phát triển trong Thế chiến II để giải mã các thông điệp của Đức. Nó được coi là một trong những bước tiến quan trọng nhất trong lịch sử công nghệ thông tin vì về cơ bản nó đã thay đổi cách thức xử lý và truyền tải thông tin.
Chiếc máy tính đầu tiên này đã mở ra một kỷ nguyên mới trong ngành công nghệ thông tin, cho phép tính toán nhanh hơn, chính xác hơn và xử lý nhiều dữ liệu hơn.

Sự phát triển của chiếc máy tính đầu tiên đã thúc đẩy sự phát triển của nhiều công nghệ mới, bao gồm máy tính viễn thông, mạng máy tính và Internet.

V. Sự phát triển từ máy tính đầu tiên đến hiện đại

Từ khi xuất hiện máy tính điện tử đầu tiên, máy tính đã có một giai đoạn phát triển dài và dần hữu ích hơn trở thành một thiết bị thông minh và tiện ích. Dưới đây là một số bước phát triển của máy tính điện tử:
  • Máy tính transistor đầu tiên – TRADIC -1954: Bell Labs đã phát triển TRADIC máy tính đầu tiên sử dụng transistor, là một bước cải tiến về năng lượng sử dụng.
  • Máy tính mini: Vào những năm 1960, những chiếc máy tính mini xuất hiện, chúng có kích thước nhỏ hơn so với máy tính trước đó, giá thành thấp hơn.
  • Máy tính cá nhân – PC: Năm 1975, MITS Altair 8800 được giới thiệu như một chiếc máy tính cá nhân đầu tiên. Tuy nó không phổ biến tại thời điểm ra mắt nhưng đến năm 1981 IBM PC ra mắt khá nổi tiếng.
  • Máy tính xách tay: Những năm 1990, laptop hay máy tính xách tay bắt đầu xuất hiện, đưa công nghệ máy tính điện tử lên một tầm cao mới.
Hình ảnh máy tính xách tay đầu tiên
  • Máy tính thông minh tích hợp AI: Ngày nay máy tính không chỉ thực hiện các tác vụ cơ bản như tính toán và lưu trữ dữ liệu mà nó còn có khả năng học hỏi và xử lý theo trí tuệ nhân tạo. 
Trên đây là một số thông tin cơ bản về máy tính điện tử đầu tiên được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn nắm rõ về máy tính điện tử đầu tiên tên gì hay ai phát minh,…Đừng quên cập nhật những thông tin mới nhất về Công nghệ của chúng tôi nhé!