Quy định đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền mới nhất 2022

đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền
Luật
Hình ảnh người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông chạy ngược chiều có lẽ rất quen thuộc với chúng ta, thế nhưng liệu hành vi đó sẽ bị xử phạt như thế nào. Bài viết dưới đây của sodajerks.net chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy định đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền, cùng theo dõi nhé.

I. Thế nào là lỗi đi ngược chiều?

Hành vi đi ngược chiều rất nguy hiểm
Chúng ta đều biết, một trong những nguyên tắc khi điều khiển xe trên đường là chạy xe phía bên phải theo chiều đi của mình, nếu đi về phía bên trái tức là bạn đang đi ngược chiều, nhưng khi bị CSGT bắt, lỗi mà bạn vi phạm là lỗi điều khiển phương tiện không đi bên phải theo chiều đi của mình chứ không phải là lỗi ngược chiều. Vậy lỗi ngược chiều được hiểu như thế nào? Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, quy định lỗi đi ngược chiều được xác định khi người lái xe thuộc một trong các trường hợp sau:
  • Đi ngược chiều của tuyến đường một chiều.
  • Đi ngược chiều trên tuyến đường có cắm biển “Cấm đi ngược chiều”.
Như vậy, với những trường hợp đường một chiều tức là các phương tiện khi tham gia chỉ được phép chạy 1 chiều, không được đi chiều ngược lại, nếu bạn muốn quay xe lại thì phải đi đường khác, là tuyến đường không có dải phân cách. Với trường hợp tuyến đường có cắm biển báo “Cấm đi ngược chiều” là đường có dải phân cách chia mặt đường thành 2 chiều để xe chạy, các phương tiện phải đi đúng với chiều của mình.

II. Quy định mức phạt lỗi đi ngược chiều

Theo quy định, việc xử phạt lỗi xe đi ngược chiều không chỉ áp dụng đối với ôtô mà còn áp dụng với cả xe máy, xe máy kéo…. Vậy đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền, chúng ta tiếp tục theo dõi nội dung dưới đây để nắm rõ nhé.

1. Đối với xe ô tô và các loại xe tương tự oto

đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền
Oto đi ngược chiều trên cao tốc có thể bị phát đến 18.000.000 đồng
  • Phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, xe tương tự ô tô đi ngược chiều trên tuyến đường 1 chiều, tuyến đường có cắm biển báo “Cấm đi ngược chiều”; trừ hành vi điều khiển xe oto đi ngược chiều trên cao tốc, lùi xe trên cao tốc, các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định. Đồng thời, người lái xe sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) từ 2 đến 4 tháng.
  • Phạt tiền từ 10.000.000 đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, xe tương tự ô tô đi ngược chiều trên tuyến đường 1 chiều, tuyến đường có cắm biển báo “Cấm đi ngược chiều” gây ra tai nạn giao thông; trừ hành vi lái xe đi ngược chiều trên cao tốc, lùi xe ô tô trên cao tốc, các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định. Đồng thời, người lái xe sẽ bị tước quyền sử dụng GPLX từ 2 đến 4 tháng.
  • Phạt tiền từ 16.000.000 đến 18.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, xe tương tự ô tô đi xe ngược chiều trên cao tốc, lùi xe trên cao tốc; trừ những xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định. Đồng thời người lái xe sẽ bị tước quyền sử dụng GPLX từ 5 đến 7 tháng.

2. Đối với xe máy, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe moto, xe gắn máy

đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền
Người điều khiển xe máy có thể bị phạt đến 5.000.000 đồng với hành vi đi ngược chiều
Người lái xe máy, xe gắn máy, xe mô tô kể cả xe máy điện, các loại xe tương đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền? Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định rõ về mức xử phạt như sau:
  • Phạt tiền từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng đối với người lái xe có hành vi đi ngược chiều trên tuyến đường một chiều, tuyến đường có cắm biển báo “Cấm đi ngược chiều”; trừ trường hợp những xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định. Đồng thời, người điều khiển phương tiện sẽ bị tước quyền sử dụng GPLX từ 1 đến 3 tháng.
  • Phạt tiền từ 4.000.000 đến 5.000.000 đồng đối với người lái xe đi ngược chiều trên tuyến đường một chiều, tuyến đường có cắm biển báo “Cấm đi ngược chiều” gây ra tai nạn giao thông. Đồng thời người lái xe sẽ bị tước quyền sử dụng GPLX từ 2 đến 4 tháng.

3. Đối với xe máy kéo, xe máy chuyên dùng

đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền
Người điều khiển xe máy chuyên dùng, xe kéo sẽ bị phạt đến 8.000.000 đồng nếu đi ngược chiều
  • Phạt tiền từ 800.000 đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện đi ngược chiều trên tuyến đường 1 chiều, tuyến đường có cắm biển báo “Cấm đi xe ngược chiều”; trừ trường hành vi đi ngược chiều trên cao tốc. Đồng thời, người lái xe sẽ bị tước quyền sử dụng GPLX, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về giao thông đường bộ (đối với xe máy chuyên dùng) từ 1 đến 3 tháng.
  • Phạt tiền từ 6.000.0000 đến 8.000.0000 đồng đối với người điều khiển phương tiện đi ngược chiều trên tuyến đường một chiều, tuyến đường có cắm biển báo “Cấm đi ngược chiều” gây ra tai nạn giao thông; trừ hành vi đi được chiều trên cao tốc. Đồng thời, người lái xe sẽ bị tước quyền sử dụng GPLX, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về giao thông đường bộ (đối với xe máy chuyên dùng) từ 2 đến 4 tháng.
  • Phạt tiền từ 10.000.000 đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện đi ngược chiều trên cao tốc. Đồng thời người lái xe sẽ bị tước quyền sử dụng GPLX, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về giao thông đường bộ (đối với xe máy chuyên dùng) từ 5 đến 7 tháng và tạm giữ phương tiện trong vòng 7 ngày.

4. Đối với xe đạp, xe đạp điện, xe thô sơ khác

đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền
Người lái xe đạp cũng bị xử phạt đến 300.000 đồng với hành vi đi ngược chiều
Liệu người điều khiển xe đạp, xe đạp điện, xe thô sơ đi ngược chiều có bị xử phạt và đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền? Nghị định 100/2019/NĐ-CP cũng có quy định cụ thể như sau: Phạt tiền từ 200.000 đến 300.000 đồng đối với người lái xe đi ngược chiều trên tuyến đường một chiều, tuyến đường có cắm biển báo “Cấm đi ngược chiều”.

III. Những nguy cơ tiềm ẩn của lỗi đi ngược chiều

đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền
Biển báo cấm đi ngược chiều
Có thể thấy, mức xử phạt lỗi đi ngược chiều đã được tăng lên gấp nhiều lần so với trước đây. Điều này cho thấy những nhà làm luật đã đánh giá cao về sự nguy hiểm của hành vi đi xe ngược chiều. Để rút ngắn một đoạn đường mà những người điều khiển phương tiện đi ngược chiều đã cố tình đặt bản thân và những người khác vào tình thế nguy hiểm, đặc biệt là trên tuyến đường cao tốc được lưu thông với tốc độ cao.
Khi bất ngờ có phương tiện xuất hiện trên đường 1 chiều, người lái xe rất khó xử lý và phản ứng với tình huống bất ngờ xảy ra, điều này dễ dẫn đến tai nạn giao thông.
Hiện nay, biển cấm đi ngược chiều là biển báo giao thông cấm tất cả các loại xe đi vào theo chiều đặt biển, trừ những xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.
Trên đây là toàn bộ các thông tin liên quan đến thắc mắc đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền, lỗi đi ngược chiều là gì. Hy vọng qua bài viết này bạn đã nắm chắc được mức xử phạt và có ý thức tham gia giao thông văn mình hơn. Chúc các bạn lái xe an toàn.