Người điều khiển phương tiện giao thông không bằng lái phạt bao nhiêu?

không bằng lái phạt bao nhiêu
Luật
Luật giao thông quy định khi tham gia giao thông, người lái xe phải có bằng lái. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho chính người điều khiển phương tiện cũng như những người cùng tham gia giao thông khác. Vậy khi lái xe mà không bằng lái phạt bao nhiêu? Hãy cùng sodajerks.net chúng tôi tìm hiểu rõ về quy định này trong bài viết dưới đây nhế.

I. Quy định chung về bằng lái xe

không bằng lái phạt bao nhiêu
Người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông phải mang theo bằng lái xe
Bằng lái xe hay còn được gọi là giấy phép lái xe (GPLX), đây là chứng thư pháp lý được Nhà nước cấp cho 1 cá nhân cụ thể từ đủ độ tuổi theo quy định để xác nhận người đó đủ điều kiện lái xe máy, xe ô tô, xe bus và những loại xe cơ giới đường bộ để tham gia giao thông.
Để có được bằng lái xe, bạn phải trả qua quá trình đào tạo theo quy định, trải qua những bài sát hạch, câu hỏi về Luật giao thông, sát hạch thực hành lái xe. Chính vì thế, khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện phải luôn mang theo GPLX. Và pháp luật cũng có những quy định cụ thể về các hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông không có bằng lái.

II. Những quy định về mức phạt không có bằng lái

Theo như quy định, người lái xe phải luôn luôn mang theo bằng lái khi tham gia giao thông. Vậy với những trường hợp không bằng lái phạt bao nhiêu? Theo Nghị định 100/2019-NĐ-CP quy định về mức xử phạt cụ thể đối với những trường hợp không có bằng lái như sau.

1. Đối với người điều khiển xe máy, xe mô tô

không bằng lái phạt bao nhiêu
Người điều khiển xe máy có thể bị phạt đến 4.000.000 đồng nếu không có giấy phép lái xe
Đối với trường hợp không mang theo bằng lái xe:
 • Người điều khiển xe máy, xe moto sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng; trừ trường hợp có GPLX quốc tế nhưng không mang theo GPLX quốc gia
Đối với trường hợp không có bằng lái
 • Phạt tiền từ 800.000 đến 1.200.000 đồng đối với người lái xe máy, xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175cc.
 • Phạt tiền từ 3.000.000 đến 4.000.000 đồng đối với người lái xe máy, xe mô tô hai bánh có dung tích xi Ianh từ 175cc trở lên

2. Đối với người điều khiển xe ô tô

không bằng lái phạt bao nhiêu
Người lái xe ô tô không có bằng lái sẽ bị phạt đến 6.000.000 đồng
Mức phạt đối với người điều khiển xe ô tô không bằng lái phạt bao nhiêu. Cũng theo Nghị định 100/2019 NĐ-CP quy định về mức xử phạt đối với người lái xe tô tô như sau:
Đối với trường hợp người điều khiển phương tiện quên bằng lái xe:
 • Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 với người sử dụng phương tiện khi tham gia giao thông quên mang theo GPLX; trừ những trường hợp có GPLX quốc tế nhưng không mang theo GPLX quốc gia.
Đối với trường hợp người điều khiển phương tiện không có bằng lái:
 • Phạt tiền từ 4.000.000 đến 6.000.000 đối với người sử dụng phương tiện tham gia thông không có GPLX.
Có thể thấy, khi tham gia giao thông mà người điều khiển phương tiện không mang theo GPLX thì cả người điều khiển và chủ phương tiện có đều bị xử phạt hành chính đồng thời có thể bị tạm giữ phương tiện.

III. Giải đáp một số thắc mắc về lỗi không bằng lái xe

Bên cạnh việc giải đáp xung quanh câu hỏi không giấy phép lái xe phạt bao nhiêu, chúng tôi trả lời thêm một số thắc mắc về lỗi không bằng lái xe dưới đây.

1. Không mang bằng lái xe có bị giữ phương tiện không?

không bằng lái phạt bao nhiêu
Cảnh sát giao thông có thể quyền tạm giữ phương tiện theo quy định
Theo quy định trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì người điều khiển phương tiện không mang theo GPLX thì CSGT có quyền tạm giữ phương tiện. Cụ thể như sau:
 • Nếu người điều khiển phương tiện không xuất trình được GPLX tại thời điểm kiểm tra thì CSGT sẽ tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi không có bằng lái xe và tạm giữ phương tiện theo quy định của pháp luật.
 • Thời gian tạm giữ phương tiện theo như quy định là 7 ngày kể từ ngày tạm giữ. Nếu vụ việc có những tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác mình thì thời gian tạm giữ phương tiện có thể kéo dài hơn nhưng không được quá 30 ngày.
 • Trong thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc, nếu người điều khiển phương tiện vi phạm xuất trình được bằng lái xe thì CSGT sẽ quyết định xử phạt về hành vi không mang theo bằng lái xe.
 • Trường hợp quá thời hạn giải quyết mà người điều khiển phương tiện vi phạm không xuất trình được bằng lái hoặc mới xuất trình thì sẽ bị áp dụng mức xử phạt đối với hành vi điều khiển phương tiện giao thông không có GPLX.

2. Người điều khiển phương tiện không phải chủ phương tiện bị phạt bao nhiêu?

Khi người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không phải chủ xe thì theo Nghị định 100/2019 NĐ-CP, thì chủ xe sẽ bị phạt về hành vi “Giao xe hoặc để cho người không có bằng lái xe phù hợp điều khiển tham gia giao thông”. Mức phạt được quy định cụ thể như sau:
Đối với chủ xe máy, xe mô tô
 • Trường hợp người điều khiển phương tiện không phải chủ xe, bị phạt tiền từ 800.000 đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân; phạt từ 1.600.000 đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức (doanh nghiệp, công ty…) là chủ xe máy, xe mô tô.
Đối với chủ xe ô tô
 • Trường hợp người điều khiển phương tiện không phải chủ xe, phạt tiền từ 4.000.000 đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân; từ 8.000.000 đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức (doanh nghiệp, công ty…) là chủ xe ô tô.
không bằng lái phạt bao nhiêu
Chủ phương tiện sẽ bị phạt khi cho người không có GPLX điều khiển phương tiện

3. Những loại giấy tờ người điều khiển phương tiện cần mang theo khi tham gia giao thông

Lái xe an toàn, không sử dụng rượu bia, mang theo đầy đủ các loại giấy tờ… sẽ giúp người điều khiển phương tiện tránh được những rắc rối khi bị CSGT hỏi thăm. Dưới đây là những loại giấy tờ mà bạn cần mang theo khi tham gia giao thông:
 • Giấy đăng ký xe;
 • Giấy phép lái xe (Bằng lái xe) phù hợp với loại xe điều khiển và còn thời hạn;
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe
 • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật bảo vệ môi trường: đối với xe ô tô, rơ mooc và sơ mi rơ mooc.
 • Ngoài ra, người điều khiển phương tiện cần phải đảm bảo điều kiện đủ độ tuổi, sức khỏe do luật Giao thông quy định.
Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về quy định lỗi không bằng lái phạt bao nhiêu. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã bổ sung thêm được những kiến thức về Luật giao thông. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để đọc những bài viết giải đáp về Luật hấp dẫn khác nhé.