Trái Đất hình gì? Những điều bí mật về Trái Đất, bạn biết chưa?

Địa Lý - Lịch Sử
Chúng ta đều biết rằng Trái Đất là hành tinh duy nhất trong vũ trụ có sự sống. Từ xưa đã có rất nhiều tranh cãi về hình dạng của trái đất, khi đó khoa học chưa phát triển nên con người cho rằng trái đất là hình phẳng. Vậy thật sự trái đất hình gì và xung quanh trái đất có những điều thú vị gì? Nội dung bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn tìm ra câu hỏi chuẩn nhất.

I. Trái đất có hình dạng gì?

Hình dạng trái đất
Nhiều giả thuyết cho rằng trái đất hình tròn
Từ xa xưa đã có rất nhiều giả thiết đưa ra để dự đoán hình dạng trái đất, các nhà thiên văn học cũng đã từng cho rằng hành tinh có sự sống này là một mặt phẳng. Vì con người có thể di chuyển được mà không bị rơi ra khỏi vũ trụ chỉ khi đứng trên mặt phẳng.
Tuy nhiên, mãi sau này mới có nhận định cho rằng trái đất tròn như quả cam vì họ nghĩ rằng chỉ hành tinh tròn mới tạo ra cái bóng hình tròn. Điều này đã gây ra nhiều sự phản bác lúc bấy giờ bởi nhiều người cho rằng trái đất hình tròn thì sao mọi thứ không bị rơi ra khỏi bề mặt. Câu hỏi trái đất hình gì luôn là thắc mắc của mọi người khi đó. Vậy đâu mới là câu trả lời chính xác về hình dạng thật của hành tinh này.
Trái đất có phải là mặt phẳng? Trong thế giới cũ, khi khoa học chưa phát triển thì nhân loại vẫn luôn tin rằng trái đất là một mặt phẳng và còn là trung tâm của vũ trụ.
Việc tìm kiếm “đường chân trời” và “điểm cuối của trái đất” là rất khó khăn tại thời điểm đó. Vì hồi đó các công cụ di chuyển còn thô sơ, đặc biệt sự ngăn cách giữa các thềm lục địa và đại dương là rất lớn. Do đó câu hỏi “trái đất có hình dạng gì” là một điều rất mơ hồ không có giải thích.

Khi mà các nhà khoa học chưa tìm ra được dấu hiệu của lực hấp dẫn thì không còn cách nào để giải thích cho việc con người không bị rơi ra khỏi trái đất nếu trái đất không phải mặt phẳng.

Hình dạng trái đất
Đây chính là hình dáng thực sự của Trái Đất
Tại phương Tây ở thời điểm đó, nhiều giáo hội cho rằng “trái đất là trung tâm của vũ trụ và mọi vật đều xoay quanh đó”. Những ai phản bác quan điểm trên đều sẽ trở thành tội đồ. Vậy trái đất hình gì? Nhà khoa học Galileo là người đầu tiên khẳng định trái đất có hình cầu và nó không phải là trung tâm của vũ trụ. Dù bị giáo hội thẳng tay xét xử nhưng ông vẫn cương quyết bảo vệ quan điểm, ý kiến của mình. Do đó các tác phẩm khoa học của ông đều bị cấm phát hành và tiêu hủy.
Phải đến năm 1942 khi Colombo tìm ra được Châu Mỹ và Ferdinand Magellan thực hiện chuyến đi vòng quanh thế giới thì lúc đó mọi người mới bắt đầu tin rằng trái đất không phải là mặt phẳng như họ nghĩ.
Sau này khi khoa học và kỹ thuật phát triển, nhờ các vệ tinh và thuật toán mà người ta có thể biết được hình dạng của trái đất là hình tròn, hình elip,.. đều thực sự không đúng. Hành tinh mà chúng ta đang sinh sống là một hành tinh thuôn dài dọc hai cực đến xích đạo và bị nén theo hướng thẳng, do đó ở hai cực Bắc và cực Nam đều bị dẹt.

II. Những điều mà không phải ai cũng biết về Trái đất

Tất cả vạn vật xung quanh chúng ta đều không ngừng chuyển động và thay đổi. Chính vì vậy mà bên trong nó có những bí ẩn mà không phải ai cũng biết.

1. Mặt trăng là một phần không thể tách rời trái đất

Hình dạng trái đất
Mặt Trăng quay xung quanh Trái Đất
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng Mặt trăng là một phần được tách ra từ Trái đất do vụ va chạm giữa Trái đất với một ngôi sao chổi hoặc hành tình nào đó đã khiến một phần của địa cầu bị rách ra ngoài. Sau những quá trình hình thành mảnh vỡ này đã tạo ra Mặt trăng bây giờ.

2. Một năm không chỉ là 365 ngày

Như chúng ta được biết thì một năm sẽ có 365 ngày vì lịch của chúng ta được tính toán trên sự quay quanh trục của Trái đất với Mặt trời. Thế nhưng đây chưa phải là con số chính xác, theo các nhà khoa học phân tích thì con số chính xác phải là 365, 2564 ngày. Phần số lẻ là cơ sở để hình thành lên chu kỳ của năm nhuận vì thế mà chúng ta thấy rằng có những tháng 2 sẽ có 29 ngày vào năm nhuận.

3. Vòng quay của Trái đất đang chậm lại

Như đã đề cập trong phần giải thích trái đất hình gì. Mới đây các nhà khoa học cho rằng tốc độ quay của Trái đất đang dần chậm lại. Tuy nhiên tốc độ này rất nhỏ nên chúng ta không thể cảm nhận được. Con số cụ thể được các nhà khoa học đưa ra cứ 100 năm thì tốc độ sẽ bị giảm đi 17 mili giây. Và trong khoảng 140 triệu năm nữ thì một ngày đêm tại Trái đất có thể dài tới 25 giờ.

4. Trái đất có cùng quỹ đạo với Mặt trăng và hai vệ tinh khác

trái đất
Trước đây Trái Đất có màu tím
Vì có cùng quỹ đạo với quả địa cầu nên Mặt trăng quay quanh Trái đất. Nhưng không phải chỉ có duy nhất Mặt trăng là có cùng quỹ đạo với Trái đất mà còn có thêm hai tiểu hành tinh khác cũng có một vòng quay quỹ đạo như thế. Hai hành tinh này có tên là 3753 Cruithne và 2002 AA2, đây là hai vệ tinh được tách ra từ thiên thạch có tên là NEO.

5. Trọng lực trên Trái đất không có sự đồng đều

Đây là hành tinh duy nhất có sự sống, nhưng Trái đất không phải một quả cầu hoàn hảo. Trái đất do có khối lượng không có sự đồng đều nên mang đến những biến động đến lực dẫn dẫn tại nhiều khu vực cũng khác nhau. Điển hình như tại vịnh Hudson tại Canada ghi nhận có trọng lực thấp hơn những nơi khác.

6. Trái đất không phải là một hành tinh xanh

Trái đất có hình dạng gì? Trước đây Trái đất của chúng ta có màu tím. Nguyên nhân là vì các chủng vi khuẩn thời cổ đại đã dùng một số phần tử khác để xử lý ánh sáng mặt trời thay vì dùng chất diệp lục như hiện nay. Do đó dẫn đến các loại thực vật có màu tím, nhờ đó mà Trái đất mang lên mình màu tím lạ mắt.

III. Kết luận

Trái đất là hành tinh quen thuộc với chúng ta, nhưng còn rất nhiều điều mà con người chưa thể khám phá hết. Hy vọng với những thông tin thú vị về trái đất hình gì hay những bí ẩn của trái đất trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về hành tinh mà con người đang sinh sống. Và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để khám phá thêm những điều thú vị về thiên văn, vũ trụ nhé.